2009/May/28

เนื่องในโอกาสที่ฤดูใบไม้ผลิกำลังจะบ๊ายบาย...ฤดูร้อนก็เริ่มจะใกล้เข้าไปทุกที... จึงขอมาอัพรูปดอกไม้ต่างๆ นานาในมหาลัยและละแวกบ้านใหม่ของตัวเองซะหน่อย..อิอิ

เล่าก่อนว่าเทอมนี้ย้ายบ้านมาอยู่ที่ถนน Cedarbrae ซึ่งเป็นถนนที่นั่งรถผ่านบ่อยๆ เพราะมันอยู่บนเส้นทางรถเมล์ระหว่างบ้านเก่ากับห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่สุดในเมืองแล้ว (มั้ง - -...) ก่อนนั้นก็เคยสังเกตว่าทำไมแถวนี้คนถึงนิยมตกแต่งบ้านและสวนด้วยผลิตภัณฑ์รูปผีเสื้อจังเลย...เห็นติดๆ กันหลายบ้านอยู่ แต่พอเดินสำรวจอย่างละเอียดตอนย้ายมาอยู่ที่นี่ก็พบว่า....ผีเสื้อคงเป็นคล้ายๆ กับสัญลักษณ์อะไรซักอย่างของละแวกนี้มั้ง..เพราะมันเยอะมากจริงๆ = [ ] =....

วันนั้นตอนกลับจากห้าง..พอดีว่าอากาศดี ดอกไม้ข้างทางสวย....ก็เลยลงรถแล้วก็เดินตามแผนที่เส้นทางเดินรถพลางถ่ายรูปไปเรื่อยๆ เป็นเวลาตั้งแต่สี่โมงเย็นถึงหนึ่งทุ่ม...(ฝรั่งคงหาว่าอินี่บ้า...เพราะวันนั้นแดดร้อนเปรี้ยงสำหรับฝรั่ง แต่คนไทยอย่างเราชิลๆ...ฮ่าๆ) นี่คือของประดับรูปผีเสื้อในย่านนี้ที่ถ่ายมา เยอะมากกกกก....และย่านอื่นเค้าก็ไม่มีกันนะ - -...ก็มีผีเสื้อบ้าง แต่ก็มีดอกไม้ แมลง กบ บลาๆๆ อย่างอื่นด้วยตามประสาการแต่งสวน ไม่ได้มีผีเสื้อเป็นเมนเหมือนแถวนี้

ตามไปดูอัลบั้มรูปที่มัลติพลายได้ฮับ....
http://kagaribithailand.multiply.com/photos/album/35/Cedarbrae_Avenue_Road_of_Butterfly

อันนี้เป็นพรีวิว...อิอิ ที่ว่ามีของตกแต่งเป็นรูปผีเสื้อก็จะประมาณนี้แหละ มีทั้งผีเสื้อตัวๆ และของประดับรูปผีเสื้อ

ส่วนนี่ก็เป็นธงประดับสวน..เป็นธงที่มีแต่ผีเสื้อจริงๆ - -...

เข้ามาดูในบ้านกันบ้าง บ้านใหม่ที่ย้ายมาถือเป็นบ้านที่แนวมากๆในหลายๆ แง่ 555 ภาพอื่นๆ อยู่ที่นี่จ้า
http://kagaribithailand.multiply.com/photos/album/36/Cedarbrae_Avenue_My_new_House

ตัวอย่างในห้องนอน ชอบผ้าม่านมาก มีสองชั้น ผ้าสีๆ เป็นม่านทึบ ส่วนขาวๆ จะค่อนข้างโปร่ง มีแสงลอดผ่านบ้าง ก็เลื่อนปรับเอาตามความแรงแดด

ประทับใจฝาตู้ในครัวอันนี้มาก เพราะเป็นตู้ช่องที่อยู่ตรงหัวมุม ฝาปิดก็เลยพับได้ตามมุมแบบที่เห็นนี่แหละ

โต๊ะทานข้าวที่เอาชากล่องสีส้มมาชงในถ้วยสีส้มแล้วก็วางถ่ายรูปข้างกระถางส้มๆ ฮ่าๆ พวกเครื่องถ้วยชามจานอาหารในบ้านนี้มีเยอะ+น่ารักมาก อิอิ

หลังบ้านมีต้นไลแล็คกำลังออกดอกสวยเลย รูมเมตเลยตัดมาปักแจกันโต๊ะกินข้าว ไลแล็คจะมีดอกเป็นช่อๆ โทนสีม่วง มีตั้งแต่ม่วงเข้มๆ ไปจนถึงเกือบขาว กลิ่นหอมๆ เย็นๆ ไม่ฉุน ชอบมากเลยอ้ะ....อิอิ

แผงปลั๊กและสวิทซ์ไฟก็จะเป็นอย่างที่เห็น....

ส่วนชั้นใต้ดินก็จะเป็นช่องประตูโค้งแล้วก็ทำผนังเป็นลายปูนแปลกๆ แบบนี้ ศิลป์ดี ฮ่าๆ (บอกแล้วว่าบ้านนี้อาร์ต ฮ่าๆ)

ต่อไปนี้จะเป็นมหกรรมรวมรูปดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิ..ฮ่าๆๆ แบ่งไว้หลายอัลบั้มมาก อัลบั้มแรกจะเป็นมุมสวยๆ ในสวนแล้วก็พวกของแต่งสวนน่ารักๆ ค่ะ
http://kagaribithailand.multiply.com/photos/album/37/Cedarbrae_Avenue_Garden

ดอกอะไรไม่รู้ เดาว่าคงเป็นใบประดับที่เหมือนกลีบดอกมากกว่า แต่มุมนี้มันดูสวยอ่า...ฮ่าๆ

ชอบรูปนี้ ไม่รู้ต้นอะไรแต่มันดูดีมากมาย...อิอิ

รูปนี้ถ่ายจากสวนของบ้านนึงในซอยใกล้ๆ บ้าน เห็นจากปากซอยแล้วแบบ...แทบทั้งสวนเค้าปลูกแต่ดอกสีม่วงๆ อันนี้จนสะพรั่งไปทั้งสวนเลย ดูเด่นมากจนต้องเดินเข้าไปถ่ายรูป เพราะมันมีแต่พื้นที่สีม่วง...ต้นไม้เขียวๆ ที่โผล่ขึ้นมาเลยดูเหมือนเกาะสีเขียวกลางทะเลดอกไม้เลย ฮ่าๆ

ทางเดินในสวนหน้าบ้านหลังหนึ่ง..ชอบการวางรูปแบบแล้วก็พุ่มดอกไม้สีม่วงๆ นี่แหละ ฮ่าๆ

สวนนี้มีของแต่งเยอะมากกกก...ที่เราชอบก็กระถางรูปรองเท้านี่แหละ ดูน่ารักมากมาย

สารพัดดอกไม้ในโทนสีขาวค่า...อิอิ
http://kagaribithailand.multiply.com/photos/album/38/Cedarbrae_Avenue_Lady_in_White

ขอเอาเฉพาะที่น่าสนใจมาแปะก่อน...น่าจะเป็นพวกดอกกระดิ่งรึอะไรเทือกนั้นมั้ง....เป็นพวงๆ ขาวๆ กลางหยาดน้ำฝน...แต่มันเล็ก เลยถ่ายเบลอเยอะมากกก...

ดอกไม้โปรด...แดนดีไลอ้อน..(ภาษาอังกฤษ) ทัมโปโปะ (ภาษาญี่ปุ่น) มินโดลเร (ภาษาเกาหลี..ไม่แน่ใจเรื่องการถอดเสียงเป็นภาษาไทยนะ ฮ่าๆ เขียนแบบนี้น่าจะใกล้เคียงสุดแล้วมั้ง...) ชื่อน่ารักทุกภาษาเลย..ดอกก็น่ารัก (ปุยๆ นี่คือเมล็ดมันนะคะ ตัวดอกจะเป็นสีเหลือง)

อันนี้ไม่ค่อยชัวร์ว่าดอกแอปเปิลรึดอกอัลมอนด์...(ซักอันแหละ...เหอๆ หน้าตามันคล้ายกันมาก - -)

อันนี้คือดอกฮอร์สเชสต์นัทค่ะ ดอกจริงจะขึ้นเป็นช่อตั้งๆ เป็นพุ่มขึ้นไปเหมือนฉัตรเลย แต่เลือกลงรูปนี้เพราะมุมนี้ถ่ายออกมาสวย แม้จะเห็นทรงช่อไม่ค่อยชัดก็เถอะ...

เซตนี้เป็นดอกไม้กลุ่มสีชมพู ส่วนใหญ่จะมาแบบบานสะพรั่งเต็มต้น สวยมากๆ
http://kagaribithailand.multiply.com/photos/album/39/Cedarbrae_Avenue_Pinky

อันนี้ไม่แน่ใจ เดาว่าเป็นพวกแคร็บแอปเปิล แต่มันชมพูอร่ามทั้งต้นจริงๆ

นี่ก็มาอีกหนึ่งชมพู คนละชนิดกับต้นก่อนหน้านี้..(มั้งนะ ฮ่าๆ)

ชอบดอกนี้มาก..ไม่รู้ดอกอะไร ฮ่าๆ ทรงดอกแปลก แล้วก็ออกดอกเป็นช่อๆ เป็นแนวโค้งระย้าลงมาอย่างที่เห็นนี่แหละ

อันนี้ค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นพวกเชอรี่..เพราะดูทรงแล้วคล้ายๆ พวกซากุระซักพันธุ์ - -...(ถ้าผิดก็ต้องเข้าใจนะฮับ..ว่าคนเขียนมันมั่วไปเรื่อยๆ..ฮ่าๆ)

ต้นนี้แมกโนเลียค่า ตอนต้นฤดูมันยังสะพรั่งกว่านี้ แต่ตอนเราไปถ่ายมันเริ่มจะเฉาๆ กันซะเยอะแล้ว เลยไม่ค่อยมีรูปซูมใกล้ๆ สวยๆ

อันนี้ดอกอะไรไม่รู้ ชอบรูปร่างดอกมาก มีหลายสีทีเดียว แต่ส่วนใหญ่จะเป็นโทนชมพูๆ ม่วงๆ (สีโปรด ฮ่าๆ)

เซตนี้เป็นดอกไม้โทนสีเหลือง-ส้ม-แดง ค่า มีเยอะทีเดียว ที่ถ่ายมาเยอะก็แดนดี้เนี่ยแหละ..ฮ่าๆ ในลิงค์จะโพสท์เรียงสีตั้งแต่เหลืองไปจนถึงแดงเลย
http://kagaribithailand.multiply.com/photos/album/40/Cedarbrae_Avenue_Sunny_Shade

เพราะแดนดีไลออนเป็นดอกไม้เล็กๆ ที่ไม่ค่อยเด่น...เราเลยพยายามถ่ายในคอนเซ็ปต์ Dandelion with...ที่จะช่วยขับให้มันดูเด่นขึ้น..ฮ่าๆ และพบว่าการถ่ายคู่กับกลุ่มดอกไม้สีม่วงๆ จะออกมาดีเลยทีเดียว..สีมันเป็นคู่ตรงข้ามกันพอดี

อีกรูปจากเซตเดียวกัน...

ดอกนี้...ป๊อปปี้มั้ง..ถ้าจำไม่ผิด สีสดสะดุดตามาก

ถัดไปเป็นเซตของดอกไม้สีม่วงค่ะ..เป็นสีที่ชอบที่สุดแล้ว ฮ่าๆ เคยเจอหนังสือชื่อ "ไม้ดอกม่วง" ที่รวบรวมแต่ภาพดอกไม้สีม่วงแล้วชอบมาก เลยยืมมาเป็นชื่ออัลบัมซะเลย
http://kagaribithailand.multiply.com/photos/album/41

เดาว่าอันนี้อาจจะเป็นช่อตูมของดอกบลูเบลก็ได้ สีจริงมันจะออกม่วงๆ กว่านี้นิดนึง... แต่มันดูน่ารักมากๆ จริงๆ แล้วคนก็จะนิยมปลูกเยอะๆ เป็นดอกไม้รองที่เสริมดอกไม้หลักในสวน แต่ลำพังตัวมันเองก็น่ารักนะ...^ ^

อันนี้เป็นดอกไม้ชนิดเดียวกับดอกไม้สีม่วงที่เค้าปลูกไว้เยอะๆ จนเต็มสวนในภาพช่วงบนๆ น่ะค่ะ รู้สึกดอกไม้อันนี้จะมีสีไล่จากขาวไปจนถึงม่วงตามสภาพดินที่ปลูก

หลายๆ คนน่าจะรู้จัก เพราะเมืองไทยก็มีคนเอาเข้ามาปลูกเยอะ ดอกไฮแดรนเยียค่ะ...^ ^

รูปเพอร์เพิลอัลเลียม ดอกไม้โปรดที่รู้จักตั้งแต่ตอนอยู่ไทย มีช่วงนึงที่คนนิยมเอามาทำเป็นช่อดอกไม้รับปริญญา แต่เพราะดอกมันไม่ค่อยทน พอถือๆ ไปแล้วมันก็จะเริ่มร่วง แล้วช่อดอกมันก็จะไม่เป็นทรงกลมแบบที่เห็น หลังๆ ก็เลยเลิกใช้กันไป ที่จริงตอนรับปริญญาอยากได้ช่อดอกไม้ชนิดนี้มากเลยนะแต่ปีนั้นมันไม่ค่อยมีใครทำขายแล้ว...T^T

ดอกวิสเทอเรียค่ะ แต่คนไทยอาจจะคุ้นกับชื่อฟูจิ (ชื่อภาษาญี่ปุ่น) มากกว่า เคยไปเจอตอนไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ไปเจอวันที่ฝนตกแบบนี้เหมือนกัน คนจะนิยมปลูกให้เลื้อยไปตามโครงไม้ระแนง แล้วดอกจะห้อยระย้าๆ ลงมาเป็นช่อเต็มไปหมด สวยมาก...แต่ที่เห็นที่นี่ช่อมันไม่สวยแล้วก็แน่นเท่าตอนถ่ายมาจากญี่ปุ่น

ไม่แน่ใจชื่อ..ไม่มั่วละกัน แต่มันไม่ใช่บลูเบลนะ...

อันนี้คือดอกไอริสค่ะ เป็นดอกไม้ที่ขนาดใหญ่และรูปทรงสวยมาก เคยเจอที่ญี่ปุ่น เป็นพันธุ์ที่เรียกว่าโชบุ สีจะออกน้ำเงินมากกว่านี้ แต่ดอกนี้จะออกม่วงๆ กว่า ถ่ายมาหลังฝนตกเหมือนกัน มีหยดน้ำเกาะๆ ดูแล้วสวยมากเลยค่ะ ^ ^

มองจากมุมบนแล้วก็แปลกไปอีกแบบหนึ่งเหมือนกัน

รูปสุดท้ายคือไลแลคค่ะ เนื่องจากมันมีหลายโทนสีตั้งแต่ออกขาวๆ ไปจนถึงม่วงหวานแบบนี้ เพราะชอบสีแล้วก็กลิ่นหอมของมันด้วย เลยถ่ายเก็บไว้เยอะไปหมด

ปิดท้ายด้วยนางเอกของการเดินถ่ายรูปดอกไม้ในฤดูนี้ เพราะสวนไหนๆ ก็มีทิวลิปเป็นจุดเด่น คงเพราะมันมีหลายสีแล้วก็หลายรูปร่างด้วย ถึงจะไม่มีกลิ่นแต่ก็เด่นมากๆ รูปที่เลือกมาลงส่วนใหญ่จะซูมตัวดอกที่หน้าตาสวยๆ หรือไม่ก็อยู่ในมุมที่จัดไว้น่าสนใจน่ะค่ะ
http://kagaribithailand.multiply.com/photos/album/42

คนไทยคุ้นเคยกับดอกทิวลิปสีแดงมากที่สุด ยิ่งมาตัดกับพื้นหลังสีเขียวๆ แล้วยิ่งเด่น

ทิวลิปสีชมพูกับไม้รองสีม่วง..โทนสีหวานถูกใจคนถ่าย ฮ่าๆ

โดยส่วนตัวแล้วตอนเด็กๆ เห็นใครไปเมืองหนาวก็จะชอบถ่ายทิวลิปกัน ทั้งๆ ที่มันดูหน้าตาธรรมดาๆ แต่พอมาถ่ายเองแล้วรู้สึกว่าเสน่ห์ของทิวลิปอยู่ที่กลีบตอนได้รับแสงแดดจ้าๆ นี่แหละค่ะ กลีบมันบางพอที่จะเห็นเงาของกลีบที่ซ้อนกันอยู่ แล้วส่วนที่ได้แสงเต็มๆ ก็จะดูโปร่งๆ ทำให้มันดูมีเสน่ห์น่าค้นหามากเลย ^ ^

ทิวลิปสารพัดสีในโทนอุ่น มีไม้รองสีม่วงน้ำเงินขนาดจิ๋วเป็นกรอบอยู่ด้านล่าง พอมาอยู่รวมกันเยอะๆ แล้วมันดูเก๋ทีเดียวแหละ...

ชอบทิวลิปปลายกลีบหยักๆ แบบนี้ สีม่วงคนละเฉดแล้วก็ได้มุมน่าสนใจดีด้วย ^ ^

ปิดท้ายด้วยรูปส่งประกวดของเดือนนี้ หัวข้อคือเส้น (นำสายตา) แต่เพราะถ่ายรูปดอกไม้ไว้เยอะ..เลยเลือกส่งรูปนี้ (สรุปว่าเดี๋ยวนี้ - -...ถึงเวลาส่งรูปประกวดทีก็อัพบลอกที..แง่มๆ...)

Timeline

"เส้นในนิยามของนักคณิตศาสตร์ถูกกำหนดโดยจุดสองจุด แต่สำหรับสายตามนุษย์ ต้องมีอย่างน้อยสามจุดขึ้นไป เราถึงรู้สึกถึงความเป็นเส้น แดฟโฟดิลสามดอกนี้ทั้งความใกล้ไกล แสงสว่างที่ได้รับและสภาพดอกก็ไล่เรียงกันไป จากดอกใกล้ที่ยังเบ่งบานสดชื่น มีแสงส่องกระทบเต็มที่ ไปจนถึงดอกไกลสุดที่เริ่มจะเฉา หลบเร้นอยู่ในมุมมืด ทำให้มองเห็นถึงปลายทางของชีวิต ที่สุดท้ายก็ต้องเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา..."

เกริ่นได้แถมาก...ที่จริงเพราะช่วงที่เปิดเทอมพวกแดฟโฟดิลมันเริ่มเฉาแล้ว ก็เลยมีดอกสดใสๆ ให้ถ่ายอยู่นิดเดียว เหี่ยวๆ ซะเยอะ ฮ่าๆๆ ดอกไม้เมืองนอกบานเร็วเฉาเร็วมาก อยู่ให้ถ่ายแป๊บๆ ก็โบกมือบ๊ายบายไปซะแล้ว...เศร้าจัง....T^T... แสงก็รู้ใจ..ลงมากระทบตัวดอกไม้ได้สวยงามกำลังดี ก็เลยชอบภาพนี้ (หรือดอกในสุดมันดูซึมๆ เซาๆ เพราะไม่ค่อยได้แดดหว่า...???)

เพราะหัวข้อครั้งนี้คือเส้นนำสายตา ไม่ใช่เส้นเฉยๆ เลยคิดว่าอะไรที่ทำให้ตาไล่มองตามมันแล้วไปสุดลงที่จุดจุดหนึ่งก็เป็นเส้นนำสายตาได้ทั้งนั้น เลยตัดสินใจเลือกรูปนี้ เพราะช่วงนี้กำลังเป็นฤดูใบไม้ผลิ ไล่ถ่ายดอกไม้ไว้เยอะ ฮ่าๆๆ รับคำท้านะฮะ..เพราะมันเป็นแค่วัตถุเรียงกันสามชิ้น มันทำให้มนุษย์รู้สึกถึงเส้นแต่มันไม่ใช่เส้นแน่นอน ฮ่าๆ

Process : ใช้ช็อปแต่งเพิ่มไปเล็กน้อย โดยการ duplicate layer ออกมาแล้วทำ desaturate จากนั้นก็ลบเลเยอร์ที่ desaturated ออกไปโดยใช้วิธีค่อยๆ ใช้ rubber brush ที่ตั้ง opacity ต่ำๆ เกลี่ยเอาให้มันดูเนียนๆ (ปกติเวลาเกลี่ยสีเราตั้ง Opacity ไว้ที่ 10-30% ขึ้นกับความเข้มของสีหรือเลเยอร์ที่จะเกลี่ย) เป็นเทคนิคพื้นฐานในการเกลี่ยสีสำหรับการลงสีภาพด้วย Photoshop งับ...^ ^ (พอดีว่าบนพื้นมันยังมีต้นไม้เขียวๆ สดๆ หลงอยู่ อยากเกลี่ยให้มันดูสีทึมๆ ให้หมด)

edit @ 31 May 2009 15:05:09 by Kagaribi No Hanabira

edit @ 27 Aug 2009 03:01:20 by Kagaribi No Hanabira

Comment

Comment:

Tweet


ส้วยยยยยยยยยยยย สวย ชอบมั่กๆ เลย ถ่ายมาให้ดูอีกนะ thx, มากมาย
#7 by มุก (125.26.163.170) At 2011-03-28 11:12,
#6 by ช่อดอกไม้ (58.8.232.153) At 2009-10-05 19:42,
สวยมากเลยฮะ > < ออกค่าตั๋วไปเที่ยวหน่อยดิหนุ่ย 555
#5 by Ler (161.200.255.162) At 2009-06-01 11:26,
พี่หนุ่ยชอบดอกไม้ด้วย sad smile
#4 by Knack (157.82.238.178) At 2009-06-01 11:12,
อ๊ากกกกกกกกก

ตาลชอบดอกไม้ม่วงๆนั่นจังเลย

>_<

สวยอ่ะพี่หนุ่ย

ดอกไอริส

สวยโฮกกกกกกกกกก

ชอบดอกไม้แบบนี้มากๆเลยพี่

ถ่ายมาอีกเยอะๆๆนะคะ

^^
#3 by ตาล (124.121.98.61) At 2009-06-01 01:36,
อ๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกก *
ชอบที่สุดคงจะเป็นปลั๊กไฟ
=O= ไฮโซมากกก อยากได้มั่ง 555+


โฮกก อยากนอนกลิ้งเกลือกกลางสวนดอกไม้
น่าร๊ากกกกกกกกกกกกกกกก
คิดถึงนะฮับ พี่หนุ่ย >3<
#2 by P:pai,,z* (61.90.102.197) At 2009-05-31 18:36,
สุดยอดไปเลย เด๋วจะยืมรูปไปเป็นแบบบ้างเน้อ
#1 by เรกุ (58.64.94.26) At 2009-05-31 15:47,