2009/Jun/28

วันนี้ไปฟังคอนเสิร์ตเพลงคลาสสิกมา..ฮ่าๆ เนื่องจากมันเลิกดึก เลยอู้นอนมันมหาลัยซะเลย...เพราะดึกๆ รถเมล์มันมาช้า ขี้เกียจรอ - -....

นี่เป็นประสบการณ์การฟังคอนเสิร์ตในต่างแดนครั้งแรก โปรแกรมที่ไปฟังวันนี้เป็นเพลงของเฟรเดรริก โชแปง นักประพันธ์คนโปรดล้วนๆ ด้วยความวิตกจริต..กลัวว่ามันจะเสียมารยาทเวลาฟังคอนเสิร์ต..จึงจัดแจงเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ดูเรียบร้อยก่อนไปฟัง (ก็ไม่ได้แต่งอะไรมาก..ไม่ขุดกระโปรงขึ้นมาใส่อยู่แล้ว แต่หาเสื้อให้มันดูดีๆ หน่อย ระดับที่ไปเดินเตร่ๆ ในดุสิตเวลาตามผู้ชายได้โดยไม่น่าเกลียด...(แถมบางทีการ์ดปล่อยให้เดินสวนกันเต็มๆ เพราะนึกว่าไม่ใช่แฟนคลับซะงั้นอ้ะ..ฮ่าๆๆ)) จากนั้นก็ออกเดินทางจากมหาลัยไปยังที่แสดง (เดินจริงๆ ฮะ ไม่ไกลเท่าไหร่..เดินไปก็ถ่ายรูปไปด้วย ฮ่าๆ)

ทางผ่านจากแคมปัสไปที่แสดงดนตรีต้องผ่านยูอีกยูในเมืองเดียวกันคือ Wilfrid Laurier (สารภาพบาปว่าไม่รู้ว่ามันควรอ่านว่าลอเรียร์ ลอริเออร์ รึลอริเยร์ หรืออย่างอื่น...เพราะฉะนั้น...ทับศัพท์โลด!!!) ละแวกนี้มีบ้านที่ดูโบราณๆ ขลังๆ เยอะอยู่แล้วก็ชอบปลูกไม้ให้เลื้อยๆ ไปตามผนังบ้านกัน

หลังนี้ไม่ใช่บ้านคนแต่เป็นที่ทำการอะไรซักอย่างของวิลฟริดอ้ะ...

จั่วเป็นรูปใบเมเปิลด้วย...ฮ่าๆ สมเป็นแคนาดาดี

ต้นเมเปิลที่เดินผ่านระหว่างทาง กำลังอยู่ในระยะใบหลายสีเลย...เอิ้กๆ

ส่วนบ้านนี้ปลูกต้นไม้คลุมบ้านแบบ..ได้ใจมาก...เลยถ่ายมาเป็นที่ระลึก ฮ่าๆ

หลังนี้ชื่อ Lucinda House เป็นที่อะไรซักอย่างของยูวิลฟริดเช่นกัน เพราะมีตรามหาลัยติดอยู่

ต้นอะไรไม่รู้ เดินผ่านไปเจอ..แบบ...เหมือนมีหมอกๆ สีชมพูคลุมทั้งต้นเลย

ซูมดูใกล้ๆ แล้วเป็นแบบนี้..มีขนๆ สีชมพูเต็มไปหมดเลย (คงเป็นเกสร)

บ้านนี้ก็ปลูกไม้เลื้อยเต็มบ้านจนหน้าต่างแทบจะจมไปกับใบไม้เลยทีเดียว...อิอิ

และแล้วก็มาถึงสถานที่แสดงดนตรี ดูเลขที่บ้านตามเว็บแล้วก็ออกอาการประมาณว่า...เฮ้ยยย...ที่นี่จริงๆ อ้ะ...= [ ] =....

พอเข้าไปข้างในมันก็เป็น chamber ของแท้จริงๆ ฮ่าๆ เค้าจัดห้องใต้หลังคาเอาไว้เป็นห้องแสดงดนตรี ให้บรรยากาศแบบยุโรปๆ มากมาย...

ดูชุดคุณลุงคุณน้าแต่ละคนแล้วก็สำเหนียกได้ว่าตูไม่จำเป็นต้องแต่งตัวมาซักกระติ๊ด - -...เดาะเสื้อยืดกางเกงยีนส์ธรรมดาๆ มาก็ได้นี่หว่า.....

นักเปียโนที่แสดงวันนี้ชื่อ Yuval Fichman เป็นคนมีอารมณ์ขันพอตัวเลยทีเดียว พูดแต่ละทีคนหัวเราะกันเกรียว (มุกเค้าเราก็ฟังเข้าใจมั่งไม่เข้าใจมั่งตามประสากะเหรี่ยงไทยในต่างแดน) แน่นอนว่าเพลงชุดแรกที่นำมาแสดงก็ต้องเป็น Prelude เป็นคล้ายๆ เพลงโหมโรงเริ่มแสดงอะไรเทือกนั้น เพรลลูดของโชแปงมีเพลงที่เพราะๆ เยอะ แล้วก็มักจะสั้นๆ บรรเลงด้วยเปียโนล้วนๆ เหมาะสำหรับคนที่อยากจะเริ่มต้นฟังเพลงคลาสสิก

ชุดที่นำมาแสดงวันนี้คัดมาจาก Prelude Opus 28 เราก็คัดมาลงอีกที เราชอบสไตล์การเล่นของคนนี้เพราะสไตล์การเล่นเขาค่อนข้างทรงพลัง เพลงที่เลือกมาเล่นก็ออกแนวโชว์เทคนิคและพลังในการแสดงออกมากกว่าแนวหวานๆ อ่อนไหวๆ (ซึ่งเพลงของโชแปงก็มีทั้งสองแนวอะนะ...) เนื่องจากแต่ละเพลงค่อนข้างสั้น..เลยอัดทันเต็มๆ เพลงไม่กี่เพลง...เหอๆ เลือกมาลงสองตัว...เพลงแรกจะออกแนวสดใสหน่อย ส่วนตัวหลังจะออกหม่นๆ หนักแน่น ซึ่งเราคิดว่านักเปียโนคนนี้เล่นเพลงแนวนี้ของโชแปงได้ดี

ชุดที่สองเป็นเพลง Mazurka ซึ่งเป็นเพลงที่ดัดแปลงมาจากดนตรีเต้นรำพื้นเมืองของโปแลนด์ซึ่งเป็นบ้านเกิดของโชแปง คนเล่นอธิบายคร่าวๆ ว่าให้นึกซะว่าเป็นดนตรีฮิปฮ็อปในโลกเพลงคลาสสิก ฮ่าๆ วันนี้เค้าคัดมาเล่นสามเพลง เป็นแนวที่เราไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ก็เลยไม่แจก (ซะงั้นอ้ะ...ฮ่าๆ)

ต่อด้วย Waltz ก็คือเพลงแนวเดียวกับจังหวะ Waltz ที่ใช้เต้นรำน่ะแหละ แต่เพลง Waltz ในดนตรีคลาสสิกทั้งจังหวะและเมโลดี้ส่วนใหญ่มันจะอลังการเกินกว่าจะเอาไปเต้นได้จริง...ฮ่าๆๆ มีไว้ฟังอย่างเดียว....

แล้วก็มาถึงงานประเภทโปรดของโชแปงนั่นก็คือ Etude ตามหลักแล้ว Etude คือเพลงที่แต่งขึ้นเพื่อเป็นแบบฝึกหัดสำหรับนักเล่นเปียโน จึงเต็มไปด้วยเทคนิคต่างๆ สารพัดมากกว่าจะเน้นความไพเราะ แต่ Etude ของโชแปงคือข้อยกเว้น เพราะถือเป็นงานระดับ Masterpiece ของเขาเลยทีเดียว คัดมาเล่นสองเพลงก็ลงมันทั้งสองเพลง ฮ่าๆ

พอจบ Etude ก็เป็นช่วงพัก เพิ่งเห็นว่าเขาทำซีดีคอนเสิร์ตออกมาขายด้วย แผ่นละ 10 ดอล สองแผ่น 15 ถ้าเทียบกับค่าใช้จ่ายในแคนาดาต้องถือว่าไม่แพง ก็เลยซื้อซีดีเก่ามาสองแผ่น เป็นงานของนักเปียโนที่มาแสดงเมื่อต้นปีที่แล้ว มาเล่นเพลงเปียโนให้ที่นี่หลายครั้งอยู่เหมือนกัน นอกจากจะขายซีดีแล้วก็มีคุกกี้ กาแฟ น้ำแอปเปิลให้ซื้อกินในราคากันเองแค่ 50 เซนต์ (ออกแนวบริจาคตามศรัทธา...) ก็เลยอุดหนุนเค้าไปอีกต่อนึง

ด้วยความที่เห็นว่าเค้ามีเพลงอัดขาย..ครึ่งหลังก็เลยเลิกอัด หันมาตั้งหน้าตั้งตาฟัง ครึ่หลังเป็น Nocturne (ความหมายตรงตัวแปลว่าเพลงที่ใช้เล่นตอนกลางคืน) อีกห้าเพลง แล้วก็ตบท้ายด้วย Polonaise ซึ่งเป็นงานเด่นอีกชิ้นของโชแปงที่เราไม่ได้ประทับใจซักเท่าไหร่ แต่พอมาฟังการบรรเลงในวันนี้แล้วเล่นเอาหลงเพลงนี้ไปเลย เพราะเค้าเล่น Polonaise ได้มันมากๆ แล้วก็มีพลังมากด้วย

นี่คือลิสต์เพลงที่อัพทั้งหมดวันนี้ มีเพรลลูดสอง วอลทซ์หนึ่ง แล้วก็อีทูดอีกสอง
http://kagaribithailand.multiply.com/music/item/11

หลังจากจบเพลงตามโปรแกรมแล้วก็มีอังกอร์แถมอีกสองเพลง เป็น Nocturne ทั้งคู่ ก่อนจะแยกย้ายกันกลับ...เราก็เข้ามานอนออฟฟิศที่มหาลัยตามระเบียบด้วยความขี้เกียจกลับบ้าน (นี่ก็อัพจากออฟฟิศมหาลัยนะ ฮ่าๆ)

Comment

Comment:

Tweet


หวัดดีคะ

อยู่ที่แคนาดาเหรอคะ

อยากรู้เรื่องที่แคนาดาเยอะๆอะคะ

แบบว่าอยากไปเรียนต่อ

ขอทำความรู้จักจะได้มั้ยคะ อิอิ
#2 by K.pearl At 2009-07-18 19:01,
โหลดโหดอะ รูปขึ้นช้ามาก ไว้ว่างๆจะเข้ามาชมใหม่นะฮะ
#1 by เลอ (202.28.181.11) At 2009-06-28 12:20,